Vải tuyết mưa

Vải tuyết mưa là gì? Đặc điểm, tính chất và ứng dụng của vải tuyết mưa?

Vải tuyết mưa là gì?

Trên thế giới, đây là một loại vải có tên tiếng Ý là Ponte Roma, còn gọi là Ponte di Roma hay Punto di Roma là một loại vải đan đôi được phát triển lần đầu tiên ở Ý. Tên ‘Ponte Roma’ được dịch là Cầu La Mã – vì cấu trúc của các vòng giống với các cây cầu La Mã cổ điển. Bạn có thể thấy trong hình ảnh mô tả kiểu dệt kim đan đôi dưới đây.

Hình ảnh cầu trúc vải dệt kim đơn và dẹt kim đôi(hai mặt).

Hình ảnh cầu trúc vải dệt kim đơn và dẹt kim đôi(hai mặt).

Đây là loại vải dệt kim theo kiểu interlock với chi số sợi lớn. Với kiểu dệt đặc biệt này nên nó có hai mặt giống nhau, ít nhàu, không quăn. Vải có kết cấu chặt chẽ, độ dầy trung bình. Độ bề kéo dọc của vải lớn hơn độ bề kéo ngang. Nếu nhìn ngang khổ vải ta sẽ thấy nhũng đường gân nhỏ nổi lên.

Kiểu dệt interlock

Kiểu dệt interlock cho hai mặt vải giống nhau.

Ở Việt Nam, vải này được gọi là: tuyến mưa. Cái tên “tuyết mưa” có phải là do mặt vải giống như những bông tuyết trên mặt đất sau trận mưa tuyết hay là ý nghĩa gì khác? Nhưng cái tên vải tuyết mưa rất hay phải không các bạn? “Vải tuyết mưa” là cái tên thực sự đẹp và dễ nhớ.

Vải tuyết mưa có những thành phần sợi gì?

Thành phần sợi chủ yếu của vải tuyết mưa là pha giưa: rayon, polyeste, nylon và spandex. Với thành phần spandex có thể lên đến 15% nên nó có tính đàn hồi rất tốt. Ngoài ra người ta còn sử dụng sợi len để dệt cho vải tuyết mưa cao cấp.

Ứng dụng của vải tuyết mưa.

Nếu bạn muốn một vật liệu mặc thoải mái như các loại vải thun nhưng lại đủ dầy, chắc để may được những trang phục công sở thì vải tuyết mưa là sự lựa chọn tuyệt vời.

-Với thành phần rayon nên vải có tình chất thấm hút như của sợi cotton.

-Kiểu dệt interlock và cớ sợi chun spandex nên nó có đầy đủ đặc tính của vải dệt kim và cũng với kiểu dệt này cộng với chi số sợi lớn nên vải có đặc điểm bền, chắc của vải dệt thoi.

Với những ưu nhược điểm trên thì vai phù hợp may đầm, váy, vest công sở và các kiểu áo sự kiện, đồng phục tạp vụ, spa… Đặc biệt mặc không nhăn và mặc vào cực kì thoáng mát, thoải mái. Không bị sờn mốc hay xù lông sau một thời gian dài sử dụng. Vải tuyết mưa cho chị em phụ nữ trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta.

Chân váy xòe được may từ vải tuyết mưa.

Chân váy xòe được may từ vải tuyết mưa.

May áo vest nữ bằng vải tuyết mưa.

May áo vest nữ bằng vải tuyết mưa.

Bảng mầu vải Tuyết mưa.

Tùy mỗi nhà sản xuất cho ra những mầu sắc khác nhau của sản phẩm. Với thành phần sợi và kiểu dệt interlock nên vải có gam mầu trầm, phản xạ ánh sáng kém. 

Mầu sắc vải tuyết mưa trầm.

Mầu sắc vải tuyết mưa trầm.

Bảng mầu vải tuyết mưa.

Bảng mầu vải tuyết mưa.

Bảng mầu vải tuyết mưa 2.

Bảng mầu vải tuyết mưa 2.

Vải tuyết mưa bao nhiêu tiền một mét?

Vải tuyết mưa có giá thành khá rẻ, dao động từ 55-60k/m. Lên chợ Đồng Xuân hoặc sang Ninh Hiệp để mua, số lượng rất nhiều. 

Các chọn mua vải tuyết mưa:

Khổ vải là 160cm, trọng lượng trung bình vào khoảng 2,2m/1kg và có hai mặt vải đều giống nhau. Nếu nhìn bên ngoài thì vải phẳng, không nhầu, không quăn mép(khác biệt lớn so với các loại vải dệt kim). Vải cho cảm giác xốp, đàn hồi nhưng kết cấu lại tương đối chắc. Cầm mảnh vải kéo căng ra rồi thả tay thì vải nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Khi đốt ta thấy vải cháy chậm, cho xốp và bóp sẽ vụn một phần do có pha rayon.

Hướng dẫn sử dụng.

Vì là vải hai mặt phải nên lượng dư thuốc nhuộm trong vải rất nhiều. Bạn nên giặt trước khi may để đảm bảo sự ổn định của vải cũng như loại bỏ bớt lượng dư thuốc nhuộm.

Khi may nên dùng kim nhỏ cỡ 9 hoặc 11 để hạn chế thủng vải. Không nên kéo căng trong quá trình may vì vải có tính đàn hồi cao.

Hạn chế sử dụng vải vào những vị trí mà chịu tác dụng của lực mài mòn lớn.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi chắt chiu được trong quá trình sử dụng vải này. Nó chưa phải là những đánh giá chuẩn xác nhất về loại vải này. Để có được thông tin chuẩn xác nhất các bạn nên yêu cầu nhà sản xuất cung cấp.

Chúc các bạn tìm được nhà cung cấp vải tuyết mưa tốt và ổn định, và chúc các bạn tạo được nhiều chủng loại sản phẩm từ vật liệu này.

Đánh giá

Vải tuyết mưa vào lúc: Tháng Tám 14th, 2018 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ