Tiêu chuẩn để lựa chọn xơ cho ngành dệt may

Các tiêu chuẩn lựa chọn xơ cho ngành dệt may.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sản phẩm dệt là vải. Có nhiều tiêu chí để chọn lựa vải. Trong thế giới thời trang, màu sắc, kiểu dệt và hoa văn trang trí có tầm quan trọng lớn. Lựa chọn loại xơ để dệt nên loại vải được sử dụng ít được chú ý hơn nhưng không kém phần quan trọng. Xơ có các tính chất có thể ảnh hưởng tới công năng và tính dễ chịu khi mặc của quần áo. Để sản xuất ra một sản phẩm may mặc, thời trang với các đặc tính mong ước, tiêu chuẩn lựa chọn xơ cho ngành dệt may là yếu tố rất quan trọng.

Có nhiều loại xơ trong công nghiệp dệt, mỗi loại có các tính chất độc đáo riêng của mình. Bài viết này chỉ giới thiệu các tính chất ảnh hưởng đến tính thoải mái cho người sử dụng và công năng của sản phẩm cuối như độ giãn dài, độ hồi phục đàn hồi, độ dai đàn hồi, độ mềm dẻo, độ bền mài mòn; độ hồi ẩm, độ thoát hơi nước, khả năng giữ nhiệt và khả năng cháy.

Tiêu chuẩn lựa chọn xơ cho ngành dệt

Độ dãn dài thể hiện khả năng của xơ bị kéo căng và dài ra.

Độ dãn dài thay đổi theo các điều kiện như là nhiệt độ và lượng nước có trong xơ. Xơ có độ dãn dài tốt sẽ có xu hướng bền hơn xơ cứng. Vải được dệt từ xơ có độ dãn dài tốt sẽ có độ bền xé tốt hơn vải từ xơ có độ dãn dài thấp.

Khả năng của xơ quay trở về chiều dài ban đầu ngay lập tức sau khi ứng suất được loại bỏ đi được gọi là độ hồi phục đàn hồi.

Ví dụ một dây chun cao su, có độ hồi phục đàn hồi rất tốt. Độ hồi phục đàn hồi tốt là điều mong muốn trong từng sản phẩm nhất định. Ví dụ: bít tất dài phụ nữ, các loại váy thun bó, chi tiết cần độ ôm thân người như eo, chiết lưng, quan trọng nhất là áo ngực, các sản phẩm tạo dáng cho người mập.

Độ dai đàn hồi là khả năng một xơ co trở lại hình dạng tự nhiên sau khi được gập lại và tạo nếp.

Len có nếp chun tự nhiên dẫn đến có độ đàn hồi và độ dai đàn hồi tuyệt vời. Các đặc tính nổi bật này làm quần áo từ len có khả năng chống nhàu cao. Quần áo từ len cũng hồi phục nhanh chóng nếu bị gập hoặc tạo nếp. Lanh thì ngược lại, có độ dai đàn hồi tương đối thấp, làm cho nó dễ bị nhàu và dễ tạo nếp gấp. Nylon – một loại xơ tổng hợp – có tính chất độ dai đàn hồi tuyệt vời. chính vì lý do này, nylon thích hợp cho dệt thảm. Sau khi đồ đạc nặng được chuyển đi, thảm nylon nhanh chóng quay trở lại hình dạng ban đầu.

Độ mềm mại là khả năng bị uốn nhiều lần mà không bị đứt.

Vải được làm từ các xơ có độ mềm mại thấp bị cứng, không mềm rủ và mặc không dễ chịu chút nào.

Độ bền mài mòn có liên quan trực tiếp tới độ bền lâu.

Xơ có độ bền mài mòn tốt sẽ có chống được tổn thương khi bị chà xát. Xơ có độ bền mài mòn kém sẽ xó xu hướng đứt, vụn ra từng đoạn và vón lại, tạo ra ngoại quan sờn mòn trên vải.

Khả năng hút chất lỏng hay độ hồi ẩm là tỷ lệ phần trăm lượng ẩm mà xơ khô sẽ hút vào từ không khí tại nhiệt độ và độ ẩm tương đối tiêu chuẩn.

Vải được dệt từ xơ có độ hồi ẩm tốt mặc rất dễ chịu, ấm và không bị tích điện tĩnh. Xơ có khả năng hút ẩm tốt dễ nhuộm hơn và dễ giặt hơn xơ có khả năng hút ẩm kém. Tuy nhiên, xơ hút ẩm lại khô chậm và dễ bị dây bẩn.

Len có tính chất hồi ẩm tuyệt vời. Loại xơ này rất hút ẩm, một phần do nó gồm rất nhiều nhóm hóa học hút nước và nhả ẩm tương đối chậm. Tuy nhiên, do cấu trúc vẩy trên bề mặt mà chất lỏng chảy ra khỏi vải len, làm cho vải có tính chất kháng ẩm tự nhiên.

Độ bền của một số loại xơ thay đổi khi chúng hút lượng ẩm cao. Bông bền hơn khi ướt, trong khi rayon và len kém bền hơn khi chúng ướt. Vải từ loại xơ bị giảm bền khi ướt phải được giặt rất cẩn thận. Đối với nhà máy dệt, điều này đồng nghĩa với việc cần cải biến quá trình nhuộm và xử lý hoàn tất.

Khả năng thoát hơi ẩm đôi khi bị nhầm với khả năng hút ẩm.

Khả năng thoát ẩm là khả năng xơ truyền hơi ẩm dọc theo bề mặt của xơ. Một số loại xơ có khả năng hút ẩm cao và thoát ẩm tốt. Các loại xơ khác có khả năng hút ẩm kém nhưng có khả năng thoát ẩm tuyệt vời. Lanh dễ hút ẩm nhưng cũng có tính thoát ẩm tốt. Các đặc tính kết hợp này làm lanh là lựa chọn tuyệt vời cho quần áo dùng trong thời tiết nóng và ẩm.

Xơ tổng hợp, như là polyeste có tính chất hút ẩm kém, nhưng cũng có thể được biến tính để có tính chất thoát ẩm tốt. Quần áo làm từ xơ polyeste có độ hồi ẩm thấp nhưng có độ thoát ẩm tốt là lựa chọn tốt cho quần áo thể thao do nó sẽ giữ cho người mặc mát mẻ và khô ráo trong các hoạt động tích cực.

Một số loại xơ hấp phụ (quá trình một chất khí hay chất lỏng bị hút trên bền mặt của một chất khác) chất ẩm ngược lại với hút ẩm. Khi hơi nước trong không khí được hấp phụ, nó được giữ lại trên bề mặt của xơ. Nếu xơ có khả năng hấp thụ thấp nhưng có khả năng hấp phụ ẩm cao, vải sẽ khô nhanh và ít bị dây bẩn hơn.

Cách thức mà xơ phản ứng lại với nhiệt là tính chất quan trọng để xem xét trong quá trình lựa chọn.

Các sản phẩm dệt chịu tác dụng của nhiệt trong quá trình chăm sóc chung như giặt và là. Một số loại xơ tổng hợp có thể bị mềm khi bị tác dụng của nhiệt. Ví dụ Olefin (chất trong xơ sợi tổng hợp) có điểm nóng chảy tương đối thấp và có thể bị quá trình là ủi làm tổn thương nặng nề. Xơ xenlulo và xơ protein có thể bị cháy xém và ngả màu nâu.

Khả năng giữ nhiệt là khả năng mà xơ giữ hoặt cách nhiệt. Len có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời làm cho nó là loại xơ lý tưởng cho quần áo mùa đông và các loại chăn.

Phản ứng cháy là một tính chất quan trọng khác. Một số loại xơ bắt lửa và cháy, trong khi các loại xơ khác cháy âm ỉ hoặc chảy ra. Khi tiếp xúc với lửa, len cháy chậm và có thể tự dập tắt khi ngọn lửa được đưa ra xa. Chính vì vậy, trước khi phát minh ra xơ tổng hợp và các chất xử lý hoàn tất chống cháy, len là loại xơ được ưa thích cho vải nội thất trong tàu hoả, xe buýt và máy bay.

Cần chú ý rằng các tính chất vốn có của xơ có thể bị thay đổi khi kéo sợi và quá trình gia công xử lý hoàn tất.

Xơ cũng có thể được pha trộn để sản xuất ra loại vải có các thuộc tính ưu việt của mỗi loại xơ, đồng thời giảm các đặc tính xấu xuống thấp nhất.

Trong phương án thiết kế và phát triển của ngành dệt may, thời trang, luôn có nhiều vấn đề cần phải xem xét và khảo sát kỹ lưỡng. Trong đó, công năng và tính thoải mái khi sử dụng là điều tối quan trọng.

Đánh giá

Tiêu chuẩn để lựa chọn xơ cho ngành dệt may vào lúc: Tháng Mười Hai 12th, 2017 bởi vubien
Tin liên quan
 • Các loại mẫu vải

  Các loại mẫu vải

  5 năm trước

  Với hàng trăm ngàn các loại mẫu vải, bạn phải chọn vải để may đồng phục cho công ty? Thông tin thì ít, thời gian ra chợ lại không có ...

 • Vải may áo khoác gió, giá cả và địa chỉ bán lẻ

  Vải may áo khoác gió, giá cả và địa chỉ bán lẻ

  6 năm trước

  Vải may áo khoác gió, giá cả và địa chỉ bán lẻ. Hà Nội đang là cuối thu nhưng tiết trời đã trải qua nhiều đợt không khí lạnh. Nhu cầu ...

 • Sợi polyester

  Sợi polyester

  6 năm trước

   Sợi polyester, khái niệm, nhận biết và phân biệt sợi polyester và các loại vải làm từ sợi polyeste. Khái niệm cơ bản về sợi Polyester: Polyester là một loại sợi tổng ...

 • Đặc điểm và cách nhận biết các loại vải len

  Đặc điểm và cách nhận biết các loại vải len

  6 năm trước

  Đặc điểm và cách nhận biết các loại vải len. Trong mùa đông, chúng ta dùng rất nhiều những sản phẩm làm từ len như: găng tay, khăn, mũ, áo len...đến ...

 • Nhận biết, phân biệt sợi cotton, các loại vải cotton (vải bông)

  Nhận biết, phân biệt sợi cotton, các loại vải cotton (vải bông)

  6 năm trước

  Nhận biết, phân biệt sợi cotton, các loại vải cotton (vải bông). Các ứng dụng của sợi bông, vải làm từ sợi cotton. Hàng ngày, có rất nhiều vật dụng chúng ...

 • Các loại vải

  Các loại vải

  6 năm trước

  CÁCH NHẬN BIẾT XƠ, SỢI, CÁC KIỂU DỆT VÀ CÁC LOẠI VẢI. Vải được dệt từ sợi và sợi thì được kéo từ xơ. Chính vì vậy, với các loại sợi ...

 • Kiểu dệt interlock

  Kiểu dệt interlock

  6 năm trước

  Kiểu dệt interlock. Kiểu dệt interlock là gì?[caption id="attachment_14713" align="aligncenter" width="638"] Kiểu dệt interlock cho hai mặt vải giống nhau.[/caption]in • ter • lock [ intərläk ] : kiểu dệt interlock ...

 • Vải tuyết mưa

  Vải tuyết mưa

  6 năm trước

  Vải tuyết mưa là gì? Đặc điểm, tính chất và ứng dụng của vải tuyết mưa? Vải tuyết mưa là gì? Trên thế giới, đây là một loại vải có tên tiếng ...

Liên hệ
Liên Hệ