Lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ÁO SƠ MI.

Có lẽ trong đời sống của chúng ta, chiếc áo sơ mi đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nhưng đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao lại gọi chiếc áo kiểu đó là sơ mi? Lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi như thế nào? Đây là một trang phục hình thành phát triển sớm nhất và cũng là trang phục lâu đời nhất của nhân loại. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể khái quát quá trình hình thành và phát triển nó một cách đơn giản như sau:

Lịch sử ra đời của áo sơ mi.


Chemise (tiếng Pháp, tiếng Anh) và shirts ( Tiếng Anh) là loại trang phục bao bọc lấy thân mình và hai cánh tay của cơ thể. Ở thế kỷ 19, Nó là một loại áo lót bằng vải dệt mặc sát da thịt. Ngày nay, nó phổ biến với thiết kế có cổ áo, tay áo và hàng nút phía trước. Phiên bản dành cho nữ được gọi là chemisier(tiếng Pháp). Loại trang phục này được đặc trưng bởi loại vải dệt nên nó. Vải bông (cotton) là vật liệu được dùng nhiều nhất. Ngoài ra còn có vải lanh, lụa, tre và vật liệu thuần tổng hợp hay có pha lẫn sợi bông.

Lịch sử ra đời của những chiếc áo sơ mi.

Lịch sử ra đời của những chiếc áo sơ mi.

Cách gọi trang phục đó là áo sơ mi bắt đầu từ bao giờ ở Việt Nam?

Bắt đầu từ 1884, khi Pháp bảo hộ triều đình nhà Nguyễn và bắt đầu đô hộ Việt Nam. Với rất nhiều thứ mới lạ mà người Pháp mang sang trong khi đó vốn tiếng Việt không đủ để giải nghĩa của tên những từ gốc này nên chúng ta phải vay mượn. Ví dụ như: maillot (may ô), slip (xi líp), veston (vét tông), gilet (gi lê), blouse (bờ lu), manchette (măng sét),…

Việc vay mượn từ ngữ lâu dài đã trở thành ngôn ngữ chính và từ chemise bắt nguồn từ tiếng Pháp (đọc là: sơ-mi-zờ), và được “cho mượn” sang tiếng Việt là “sơ mi“.

lịch sử hình thành và phát triển sơ mi nam nữ.

Quy chuẩn và sự hình thành áo sơ mi.


Sơ mi vẫn đóng vai trò là một món đồ lót của nam cho đến tận thế kỷ 20. Mặc dù “sơ mi” dành cho nữ có quan hệ gần gũi với áo cho nam nhưng áo của nam mới là loại áo biến đổi trở thành chiếc sơ mi hiện đại. 

Vào thời Trung Cổ, sơ mi là loại áo trơn, không nhuộm, mặc sát da thịt và dưới các lớp áo khác.

Trong các tác phẩm hội họa thời kỳ này, người ta chỉ vẽ sơ mi lộ ra khi người mặc nó trong tác phẩm là những nhân vật hèn mọn như “người chăn cừu”, “tù nhân” và “người biết sám hối”.

Chiếc áo sơ mi cho những tầng lớp thấp kém. Họ không có áo khoác mặc bên ngoài như một sự thể hiện địa vị.

Chiếc áo sơ mi cho những tầng lớp thấp kém. Họ không có áo khoác mặc bên ngoài như một sự thể hiện địa vị.

Trong thế kỷ 17.

Sơ mi nam được phép thể hiện trong hội họa, cũng giống như các tác phẩm gợi dục vẽ đồ lót ngày nay.

Nếu ngày ngay bikini là hình ảnh gắm liền với gợi dục thì thời kỳ trung cổ, sơ mi nam kiểu này để lộ được coi như hình ảnh gợi dục.

Nếu ngày ngay bikini là hình ảnh gắm liền với gợi dục thì thời kỳ trung cổ, sơ mi nam kiểu này để lộ được coi như hình ảnh gợi dục.

Vào thế kỷ 18.

Thay vì mặc quần trong thì nam giới “dựa vào phần đuôi dài của sơ mi… để thay cho quần đùi”.

Nhà sử học nghiên cứu về trang phục thế kỷ 18 là Joseph Strutt tin rằng đàn ông nào không mặc sơ mi khi đi ngủ là đàn ông không đứng đắn. Ngay cả đến tận năm 1879, việc mặc độc sơ mi trên người cũng còn được xem là không phù hợp.

Việc để lộ áo sơ mi như thế này được coi là không đứng đắn.

Thời kỳ hình thành nền công nghiệp dệt may.


Sau Chiến tranh Trăm Năm và nạn dịch hạch, các kỹ thuật dệt và nhuôm được người Flanders – thu lợi nhờ sự trung lập của họ trong cuộc chiến – phát triển, đáp ứng cho dân số đang tăng, điều kiện sống tốt lên và nhu cầu hàng xa xỉ của giới quý tộc.

Vào thế kỷ 15, người ta bổ sung cổ áo và sơ mi bắt đầu trở thành loại trang phục của phái nam.

Ở thế kỷ 16, sơ mi cho nam thường có họa tiết thêu trang trí. Đôi khi có thêm diềm xếp nếp hay đăng ten ở cổ áo và cổ tay áo.

Xuyên suốt thế kỷ 18, sơ mi có diềm xếp nếp dài ở cổ áo hoặc đăng ten trên cổ áo được xem là mốt thời thượng. Việc trang trí cổ áo cầu kỳ cũng là để tượng trưng cho địa vị xã hội của người mặc.Sơ mi nam được định hình.

Áo sơ mi nhuộm màu bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 19.

Chúng được xem là loại áo thông thường và cho đến thế kỷ 20, áo này chỉ dành riêng cho tầng lớp công nhân ở địa vị thấp trong xã hội. Một quý ông “mặc sơ mi màu xanh da trời là điều không tưởng vào năm 1860, nhưng điều đó đã trở thành tiêu chuẩn ở năm 1920 và phổ biến ở hầu hết các sự kiện thông thường vào năm 1980.”

Áo sơ mi ngày nay.


Ngày nay, áo sơ mi không còn là đặc quyền thời trang dành riêng cho nam giới. Những biến thể trong thiết kế và phong cách là vô tận. Chiếc cổ áo cũng có nhiều thay đổi với những đường cắt và kích thước khác nhau. Nó thay đổi tùy thuộc vào các xu hướng thời trang khác nhau. Các loại vải cũng đa dạng hơn.

Áo sơ mi có các bộ phận là thân áo, cổ áo, tay áo, cổ tay áo, túi áo.

Cổ áo.

Cổ áo là phần quan trọng của sơ mi. Có các loại cổ khác nhau:

  • Cổ cài nút ở dưới (button-down).
  • Cổ cổ điển: cao 6 đến 7 cm với phần góc từ 9 đến 10 cm.
  • Cổ kiểu Ý cut away: mặc chung với cà vạt thắt nút to kiểu Windsor (đặt tên theo Công tước Windsor, tức vua Edward VIII của Anh sau khi đã thoái vị).
  • Cổ kiểu Mao Trạch Đông: cổ áo thẳng bao quanh cổ người mặc, không đeo kèm cà vạt được.
Các mẫu cổ áo sơ mi nam ngày nay.
 
Tay áo.
  • Có thể là tay ngắn hoặc tay dài (kéo đến cổ tay).
Thân áo.
  • Có đường mở áo nằm dọc phía trước áo với hàng nút hay khóa kéo. 
Cổ tay áo.

Cổ tay áo có khuy măng sét. Một số loại cổ tay áo khác nhau là:

  • Cổ tay cổ điển có khâu nút.
  • Cổ tay áo có khuy măng sét.
  • Cổ tay áo kiểu Napoli.
Các kiểu măng sét sơ mi ngày nay.
Túi áo.
  • Có thể có hoặc không có túi áo. Túi áo có thể hở hoặc có nắp hoặc có nút hay khóa cài.

Giờ đây, bạn có thể tìm mua cho mình một chiếc áo sơ mi ở bất kì nơi đâu. Từ những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng đến các cửa hàng nhỏ. Thậm chí là bạn có thể mua trong chợ và trên các vỉa hè. Tuy nhiên, để sở hữu được một chiếc áo sơ mi vừa vặn và phù hợp với mình, bạn nên đến Mantis, nơi bạn có thể thỏa niềm đam mê với các sản phẩm thời trang đặt theo yêu cầu.

Đánh giá

Lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi vào lúc: Tháng Mười Một 23rd, 2017 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ