Hướng dẫn cách mặc áo cử nhân cho ngày lễ tốt nghiệp

Lễ phục tốt nghiệp (hay áo cử nhân) là bộ trang phục để vinh danh các cử nhân. Tuy nhiên, cách mặc áo cử nhân sao cho đúng và đẹp thì không phải ai cũng biết.

Áo cử nhân có nguồn gốc từ 2 trường đại học Oxford và Cambridge ở Anh Quốc. Một bộ trang phục tốt nghiệp gồm 3 phần: áo, mũ và cái hood (túi càn khôn). Trong giờ phút trang trọng của ngày tốt nghiệp, lễ phục đóng vai trò quan trọng, làm tăng thêm phần tự hào của người mặc. Hãy cùng Đồng phục Mantis tìm hiểu cách mặc áo cử nhân đúng ý nghĩa và truyền thống của một bộ lễ phục có lịch sử lâu đời này nhé.

Các bộ phận của lễ phục tốt nghiệp

Ngày nay, lễ phục tốt nghiệp có khá nhiều kiểu cách và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, một bộ lễ phục đầy đủ thường bao gồm áo thụng, mũ và hood hay túi càn khôn. Mỗi bộ phận đều mang hình dáng, ý nghĩa riêng không giống với bất kỳ loại trang phục nào.

Cách mặc áo cử nhân tốt nghiệp

Áo thụng có lịch sử từ thế kỉ 12, bắt nguồn từ giới thầy tu đạo Công giáo La Mã. Áo thường có màu đen – màu phản ảnh sự trang trọng của giới hàn lâm, tu sĩ. Ở châu Âu khi đó, lễ phát bằng tốt nghiệp thường vào khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm nên trời rất lạnh. Đó là lí do tại sao chiếc áo tốt nghiệp rất dày và nặng nề. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới nên áo mỏng và nhẹ hơn rất nhiều, chỉ có hình thức bên ngoài là tương tự các bộ lễ phục cử nhân phương Tây.

Chiếc mũ của bộ lễ phục ban đầu có hình bánh tiêu (còn gọi là Bonnet). Sau này sử dụng cho các tân cử nhân thì mũ có hình vuông (mortarboard) với ý tưởng giống như cuốn sách mang tri thức nhân loại.

Hood là bộ phận có nhiều kiểu thiết kế cách điệu nhất. Màu trên chiếc hood có ý nghĩa tượng trưng cho ngành mà sinh viên theo học.

– Ngành nông nghiệp: Màu vàng

– Ngành kỹ thuật: Màu violet

– Kinh doanh: Màu nâu xám

– Nghệ thuật, khoa học nhân văn: Màu trắng

– Mỹ thuật: Màu nâu

– Ngành báo chí: Màu đỏ thẫm

– Ngành giáo dục: Màu xanh dương

– Ngành luật: Màu tím

– Âm nhạc: Màu hồng

– Ngành công tác xã hội: Màu vàng chanh

– Ngành dược: Xanh olive

– Giáo dục thể chất: Màu lục xám

– Sức khỏe cộng đồng: Màu hồng cam

– Ngành điều dưỡng: Màu mơ

– Ngành thuốc: Màu xanh lá

Video hướng dẫn cách mặc áo cử nhân

Đánh giá

Hướng dẫn cách mặc áo cử nhân cho ngày lễ tốt nghiệp vào lúc: Tháng Năm 21st, 2018 bởi admin

Sản phẩm nổi bật

Liên hệ
Liên Hệ