Cách tẩy vết bẩn trên quần áo

15 loại và cách tẩy vết bẩn trên quần áo mà chị em cần phải biết.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là gì?

Là phương thức, phương pháp loại bỏ tạp chất không mong muốn trên quần áo bằng phương pháp cơ, lý, hóa…mà không ảnh hưởng nhiều đến mầu sắc, cấu trúc bề mặt, cấu trúc sản phẩm.

Làm thế nào để tẩy vết bẩn trên quần áo một cách đơn giản nhất?

Đầu tiên, khi quần áo dính vết bẩn chị em phải phân biệt được nó là loại vải gì, làm từ sợi gì để hiểu đặc điểm và tính chất của nó. Sau khi đã biết được đặc điểm và tính chất sợi của vải làm lên sản phẩm đó thì ta mới có thể sử dụng phương pháp, chất tẩy phù hợp. Sau đây là 15 loai phổ biến và các cách tẩy vết bẩn trên quần áo mà chị em cần phải biết nếu không muốn vứt bỏ đồ đi.

1. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là thức ăn.

Khi ăn hoặc trong quá trình chế biến thức ăn vô tình bị dây thức ăn lên quần áo thì cách đơn giản nhất là dùng một ít nước rửa chén, bát bôi trực tiếp lên vùng bị lây bẩn. Dùng tay chà nhẹ lên và xả bằng nước lên vùng bị bẩn. Ngoài ra, với các vết bẩn cụ thể ta sẽ xử lý theo các cách sau:

Vết thức ăn dính trên áo sơ mi trắng.

Vết thức ăn dính trên áo sơ mi trắng.

 • Tẩy vết xì dầu.

Pha vào nước xà phòng ấm một ít dung dịch amôniắc và phèn rồi đem quần áo đi vò, vò một lúc vết bẩn sẽ sạch.

 • Tẩy vết tương cà chua.

Sau khi gột sạch vết tương cà chua đã khô, dùng xà phòng hòa với nước dấm giặt, vết bẩn sẽ hết.

 • Tẩy trứng dính trên áo.

Nếu trứng gà dính trên quần áo, ta cần phải chờ cho vết trứng khô đi, sau đó dùng lòng đỏ trứng trộn lẫn với glixêrin để lau, rồi mới cho quần áo vào trong nước để giặt, như vậy vết bẩn sẽ sạch hết.

 • Tẩy vết của kem.

Dùng xăng tẩy sẽ hết.

 • Tẩy vết dầu động thực vật dính trên quần áo.

Với những quần áo bị bẩn do dầu động thực vật gây nên, ta có thể dùng thuốc đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.

Với những quần áo bị bẩn do dầu động thực vật gây nên, ta có thể dùng
thuốc đánh răng lau nhẹ (Ảnh minh họa)

 • Cách tẩy vết sữa.

– Cà rốt giã nhỏ trộn với muối, bôi lên vết máu và vết sữa quần áo để vò sau đố giặt bằng nước sạch là được.

– Khi quần áo bị dính vết sữa ta dùng gừng xát lên rồi vò kỹ, tiếp đố dùng nước lạnh vò sạch, các vết bẩn sẽ không để lại dấu vết gì nữa.

 • Tẩy vết dầu mỡ trên áo lông.

Nếu áo lông bị dính dầu mỡ, ta có thể rắc lên chỗ mỡ một ít bột mì rồi dùng bàn chải chải theo chiều của lông cho đến khi hêts vết dầu mỡ, sau đó dung que mây song đập nhẹ mặt lông cho đến khi hết bột lông tơi là được.

2. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là mực.

Mực viết thường chẳng may đổ trên áo quần bằng vải, thật là khó chịu! Dù có giặt kỹ bao nhiêu, vết mực đó cũng không sạch ngay được, nó để lại vết dơ trông thật kém thẩm mỹ cho bộ quần áo.
Muốn tẩy vết mực đó không khó, bạn chỉ pha một muỗng sữa (thứ sữa hộp mà bạn vẫn uống hằng ngày) vào trong nước hâm nóng, đổ lên vết mực, chà thật kỹ như là xát xà bông vào quần áo vậy. Sau đó xả bằng nước lạnh là bộ quần áo của bạn trắng như trước ngay.
Nếu da bạn bị mực dính, hãy tẩy bằng chanh chà lên vết mực. Nếu mực bị dấy lên sàn gỗ, bàn, giường, tủ chẳng hạn, bạn hãy dùng ét-xăng mà tẩy.
Bạn cũng có thể dùng Corrector hoặc nước Javel để tẩy mực trên quần áo. Nên chú ý là không nên dùng nước Javel tẩy quần áo hàng lụa mỏng, sẽ mau bị mục.

Vết mực trên túi áo

Vết mực trên túi áo. Đây là tình trạng khá phổ biến khi tao cài chiếc bút máy vảo túi áo và vô tính bị tuột trong quá trình vận động. Với cách tẩy vết bẩn trên quần áo khi bị dính vết mực dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ một cách dễ dàng.

 • Cách tẩy vết mực bút bi.

Vết mực bút bi không thể tẩy được bằng xà bông hoặc nước Javel. Muốn tẩy vết mực bút bi, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:
Mực bút bi dính trên quần áo thường:
Dùng bông gòn nhúng thật nhiều cồn 90o chà mạnh lên vết dơ. Khi mực bút bi đã mất đi, các bạn xả lại bằng nước lạnh.
Dùng bông gòn nhúng Acéton (nước rửa móng tay) đắp lên chỗ dính mực bút bi. Khi mực đã bay đi, giặt lại bằng nước xà bông.
Mực bút bi dính trên len:
Lấy bông gòn nhúng dầu thông (Essence de Térébenthine) đắp lên chỗ có vết mực. Đợi vết mực bay đi, xả lại bằng nước lã.

 • Cách tẩy các vết mực in đen.

Bạn có thể dùng một trong hai cách sau đây để tẩy các vết mực in đen:
Nhúng vết dơ vào sữa nóng, để đến khi nào vết dơ mất hãy lấy ra.
Dùng Acide Citrique để tẩy. Nếu không có loại Acide này, bạn có thể dùng chanh để tẩy.

 • Cách tẩy vết mực in màu hay vết sơn.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là sơn, mực in.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là sơn, mực in.

Muốn tẩy các vết mực in màu, đầu tiên, bạn dùng dầu ăn (dầu dừa, dầu phọng, v.v…) chà mạnh lên vết dơ. Sau đó, bạn dùng Benzine pha éther hay pha Alcool 90o để tẩy.
Nếu vết sơn vì dính lâu quá nên khó tẩy sạch, bạn hãy làm như trên rồi phơi khô đi. Xong, bạn lấy bông gòn nhúng một ít Acide acétique bôi phớt lên vết dơ. Nhớ là bạn chỉ nên bôi phớt qua thôi.

3.Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là trà, cà phê.

cách tẩy vết bẩn trên quần áo là trà, cà phê.

cách tẩy vết bẩn trên quần áo là trà, cà phê.

 • Nếu cà phê dính trên quần áo làm bằng lụa, bạn có thể tẩy bằng hai phương pháp sau:
  Dùng nước cốt chanh xát mạnh, sau đó xả lại bằng nước lã.
  Dùng Alcool 90o có pha nước lã chà, giặt.
 • Nếu cà phê dính trên các loại vải dày như vải làm khăn bàn hay làm khăn trải giường:
  Dùng nước Oxy (Eau Oxygénée) để tẩy.
  Dùng một ít tròng đỏ trứng gà đánh tan trong một ít nước ấm chùi lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng xà bông và nước lã.

4. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là dầu mỡ máy.

 

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là dầu mỡ máy.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là dầu mỡ máy.

Muốn tẩy các vết dầu xe, các bạn áp dụng một trong các phương pháp sau đây:

 • Dùng gòn nhúng Benzine chấm lên vết dầu mỡ. áp dụng phương pháp này, các bạn nên cẩn thận. Trước khi chấm Benzine lên vết dơ, các bạn nên rắc bột phấn lên chung quanh vết dơ để cho Benzine khỏi lan ra ngoài.
 • Dùng củ cải đâm nhỏ chà xát lên chỗ dính dầu mỡ. Sau khi vết dầu mỡ đã hết, xả lại bằng nước lã.
 • Dùng gòn nhúng vào mỡ nước, chà mạnh lên vết dầu. Sau đó, bạn ngâm áo quần có dính dầu vào nước ấm có pha xà bông bột.

5. Tẩy vết thuốc đỏ.

 • Nếu áo quần bạn bị dính thuốc đỏ, bạn có thể nhúng chỗ có dính thuốc đỏ vào nước pha bột giặt và vò xát thật kỹ lưỡng. Sau đó, bạn hãy lấy một ít xà bông bột đắp lên chỗ dơ và nhỏ lên đó vài giọt “nước đái quỷ” (Ammoniaque).
 • Nếu làm như thế mà vết thuốc đỏ vẫn chưa hết, bạn dùng bông gòn tẩm Acide ique đắp lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng nước lã.

6. Tẩy các vết rỉ sắt trên quần áo.

Muốn tẩy các vết rỉ sắt trên quần áo, các bạn có thể dùng dấm có pha nước lã để giặt.
Quần áo bị dính sét, đinh hay dây sắt, bạn có thể tẩm trước với dung dịch Tamin 5% rồi xả lại bằng nước lã cho sạch. Kế lấy acide oxalique hay acide citrique chấm lên, vết sét sẽ tiêu.

7. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là máu.

Máu dính trên áo sơ mi trắng. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là máu rất đơn giản nếu bạn biết.

Máu dính trên áo sơ mi trắng. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là máu rất đơn giản nếu bạn biết.

Các vết máu dính trên áo quần có thể tẩy bằng nhiều cách. Tuy nhiên, cách giản dị nhất là ngâm áo quần hay chà xát chỗ có dính máu bằng nước tiểu, chắc chắn các vết sẽ mất ngay. Dĩ nhiên là sau đó áo quần phải được giặt lại cẩn thận.

8.Tẩy các vết mốc trên quần áo.

Vết mốc trên áo da. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo bị nấm mốc.

Vết mốc trên áo da. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo bị nấm mốc.

Vào mùa mưa, khí trời ẩm thấp, áo quần thường bị mốc meo. Muốn tẩy các vết mốc, các bạn hãy làm pha một dung dịch nước và Ammoniaque. Thể tích nước và thể tích Ammoniaque bằng nhau. Các bạn nhúng quần áo vào dung dịch này. Để ít lâu, các bạn vớt quần áo ra phơi khô. Sau đó, các bạn giặt lại bằng nước xà bông hoặc nấu lại.

9. Tẩy các vết bùn trên quần áo.

Muốn tẩy các vết bùn bắn vào quần áo, các bạn có thể dùng nước có pha dấm để tẩy. Nếu quần áo viền đăng ten bị dính bùn, các bạn phải cẩn thận dùng bàn chải mềm chải nhẹ vào chỗ đăng-ten dơ, rồi sau đó mới ngâm vào nước lạnh có pha dấm.
Nếu áo quần bị dính bùn làm bằng len, các bạn cũng ngâm như cách trên, không cần vò xát gì cả.

10. Tẩy các vết ố vàng trên quần áo.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo. Vết ố vàng ở vùng nách khi mồ hôi ra.

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo. Vết ố vàng ở vùng nách khi mồ hôi ra.

Nếu quần áo trắng hặc màu lợt bị ố vàng vì để lâu không mặc đến, muốn tẩy các vết này, các bạn hãy lấy một củ khoai lang tây luộc cả vỏ, dùng cả củ khoai chà xát lên áo quần như xát xà bông. Sau đó xả lại bằng nước lạnh và phơi ở chỗ có gió và mát.

11. Tẩy các vết mồ hôi.

Vết ố trên áo sơ mi trắng do mồ hôi ra.

Vết ố trên áo sơ mi trắng do mồ hôi ra.

Thường thường, nhất là trong mùa nắng, các áo sơ mi thường bị dính những vết dơ do mồ hôi gây ra. Những vết này thường thấy ở chỗ cổ áo, nách áo. Muốn tẩy sạch các bạn nên ngâm áo quần vào nước ấm có pha nước Javel. Sau đó giặt lại bằng nước lã và xà bông.
Tuy nhiên nếu áo màu hoặc áo ny lon bạn không nên dùng nước Javel, mà phải ngâm áo trong nước lạnh hay nước ấm độ nửa giờ. Sau đó dùng nước có pha “nước đái quỷ” để tẩy chỗ vết dơ.

12. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là mủ cây, nhựa, dầu hắc, kẹo cau su.

Mủ cây, nhựa đường hay dầu hắc dính vào quần áo ta có thể tẩy bằng Tétraclorure de carbone hay Chloroe hoặc Benzine có pha éther.

 

Kẹo cau su dính lên quần bò.

Kẹo cau su dính lên quần bò.

13. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là lọ nồi.

Để các vết lọ nồi bám trên quần áo mất đi, bạn hãy ngâm áo quần ấy vào rượu nhờn (alcool grassulforé) độ vài giờ, rồi dùng bàn chải mềm có tẩm Benzine chải lên chỗ có vết lọ nồi. Sau đó, xả lại bằng nước lã.

14. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo bị cháy xém.

Muốn làm mất vết cháy xém, bạn có thể dùng nước xà bông chải lên chỗ cháy xém, rồi dùng nước Oxygénée chà lên. Sau đó, đem phơi vào chỗ mát, có gió cho khô. Dùng một chiếc khăn tẩm nước oxygénée đặt lên chỗ bị cháy xém mà ủ cho phẳng.

Nếu quần áo màu hoặc nylon (hóa học: Polyhexamethylen adipin acid amide) là loại sợi nhân tạo đầu tiên được sản xuất ra từ Carbon, nước và không khí). bị cháy xém bạn phải chải bằng nước xà bông và nước oxygénée, xả lại bằng nước có pha dấm hoặc acide và phơi ở chỗ mát, có gió.
Khi bàn ủi nóng làm cho đồ vàng cháy, nên lấy hàn the ngâm tan trong nước, chấm gòn hay dùng bàn chải mịn đánh lên vài lần rồi đánh lại với nước lã, dấu cháy sẽ mất.

15. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo là mỡ bò.

Muốn tẩy các vết mỡ bò, các bạn chỉ cần dùng bàn chải có tẩm Benzine chải lên các chỗ dơ.

Với những cách tẩy vết bẩn trên quần áo cụ thể với từng loại trên ít nhiều giúp bạn loại bỏ một cách đơn giản.

Bạn không phải vứt bỏ đi chiếc áo, quần mình yêu quý chỉ với những vật liệu đơn giản có sẵn bên mình. Trên đây chỉ là những cách chung nhất, với mỗi loại sản phẩm cụ thể chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn khác nhau như cách tẩy áo sơ mi( sơ mi mầu, trắng), cách tẩy áo vest, áo phông, áo dài…

Chúc các bạn thành công khi loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trên.

Đánh giá

Cách tẩy vết bẩn trên quần áo vào lúc: Tháng Tám 17th, 2018 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ