Bỏ quy định “cấm cán bộ, công chức mặc quần jeans áo phông công sở” gây tranh cãi tại TPHCM

Bỏ quy định “cấm cán bộ, công chức mặc quần jeans áo phông công sở” gây tranh cãi tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu bỏ quy định cấm cán bộ, công chức mặc quần jeans áo phông công sở.

Chỉ đạo này của ông Nguyễn Thành Phong được đưa ra tại buổi làm việc giữa Trường trực UBND TP HCM cùng Sở Nội vụ, Sở Tư pháp về dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức mới đây.

quan jeans áo phông công sở đẹp

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở hoàn thiện dự thảo, trình ký ban hành trước ngày 25/12.

TP HCM xác định việc xây dựng đạo đức công vụ là cấp bách. Đồng thời, bộ quy tắc được xây dựng xuất phát từ thực tế còn nhiều cán bộ yếu kém trong giao tiếp, còn có hành vi sách nhiễu, tiêu cực…

Hồi giữa tháng 10, Sở Nội vụ trình dự thảo về bộ quy tắc, được xây dựng từ năm 2016 và lấy ý kiến rộng rãi các sở ngành cũng như người dân.

Trong đó, Sở này đề xuất một loạt quy tắc như: cấm cán bộ, công chức không được hút thuốc, mặc quần jeans áo phông công sở (trừ trường hợp tham gia các hoạt động của đơn vị).

Giờ làm việc buổi sáng từ 7h30, chiều 13h. Họ được yêu cầu đeo thẻ công chức khi làm việc và thực hiện nhiệm vụ ngoài cơ quan; không nghe nhạc, chơi điện tử, truy cập trang mạng có nội dung không liên quan đến công việc; không hoạt động mê tín dị đoan và thờ cúng trong phòng làm việc.

Làm việc trực tiếp với người dân, cán bộ phải rõ ràng, không được quát nạt, nói tục, nói tiếng lóng; cấm có hành vi nhũng nhiễu, gây căng thẳng, dọa nạt.

Khi giao tiếp qua điện thoại, họ không được gắt gỏng hay nói trống không, ngắt điện thoại đột ngột. “Cán bộ không để người thân lợi dụng danh nghĩa để vụ lợi; không được tổ chức đám cưới, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức… xa hoa, lãng phí”, bộ quy tắc nêu.

Dự thảo còn đề xuất công khai các hoạt động nhiệm vụ công vụ và quan hệ xã hội của công chức.

Có ý kiến cho rằng, đây vấn đề nhạy cảm, cần được cân nhắc kỹ để bảo vệ bí mật đời tư đã được quy định trong Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật khác.

Tuy nhiên, theo Sở Nội vụ, đây không phải là bí mật cá nhân, bí mật gia đình, mà công khai minh bạch quan hệ xã hội của công chức góp phần phòng chống tham nhũng.

Sở Nội vụ cũng đề xuất UBND TP HCM lập Tổ kiểm tra việc thực hiện quy tắc, phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ lập biên bản, hoặc ghi âm ghi hình làm chứng cứ. Nếu cán bộ, công chức bị xác định “vi phạm”, tổ kiểm tra kiến nghị thủ trưởng cơ quan quản lý xử lý.

Đánh giá

Bỏ quy định “cấm cán bộ, công chức mặc quần jeans áo phông công sở” gây tranh cãi tại TPHCM vào lúc: Tháng Mười Hai 14th, 2017 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ