Bespoke tailoring là gì?

Bespoke tailoring là gì?

Bespoke tailoring, hay may đo thủ công, được coi như đỉnh cao của nghệ thuật may đo nói chung, và cũng bởi vậy giá thành để sở hữu Bespoke Suit cũng không hề dễ chịu.

Bước chân vào những tiệm may đo cổ xưa như Gieves & Hawkes số 1 Savile Row, London, nhiều vị khách hẳn giật mình với mức giá “khởi điểm” 2,000 – 3,000 British Poundsthời gian hoàn thiện khoảng 2 tháng.

Tại sao họ thích sở hữu một bộ Bespoke Suit cầu kỳ và đắt tiền như vậy? Ngoài chuyện Bespoke Suit vừa vặn tới mức hoàn hảo thì còn lý do gì khác? Người sử dụng thường khéo léo thể hiện đẳng cấp ở những điểm tinh tế của Bespoke Suit giữa muôn vàn kiểu dáng Ready-to-wear khác.

Bạn đọc có thể tìm hiểu ở những lý do dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.Bespoke tailoring là gì? Đây chính là may thủ công hay còn gọi là may đo

Đầu tiên, Bespoke Suit thực thụ luôn vừa vặn và thoải mái với mọi vóc dáng người dùng.

Chẳng hạn, với người mặc có thân hình cân đối, Ready-to-wear hay Made-to-measure suit vẫn vô cùng vừa vặn và phù hợp. Tuy nhiên, những vị thợ may lành nghề trên con phố Savile Row đã tiết lộ cách họ nhận biết Bespoke Suit, đó là sự hài hoà giữa áo Vest và Trouser.

Một chiếc quần may đo thường có cạp cao trên eo, áo Vest lại khá ngắn để tạo sự hài hòa, đồng thời có dụng ý tôn dáng người mặc.

Trong khi đó, những chiếc quần may sẵn thường có cạp cao đến hông với áo Vest dài tương ứng, dẫn đến việc phần thân bị mất cân đối hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất những chiếc quần cạp thấp và có đỉa quần sẽ giảm thiểu chi phí, đồng thời với cùng 1 dáng quần đó, nhà sản xuất có thể bán riêng lẻ hoặc bán theo set của 1 bộ suit. Vì vậy, nếu thấy quý ông diện một chiếc áo Vest tương đối ngắn nhưng vẫn phủ kín phần thắt lưng, có thể anh ta đang diện Bespoke suit.

Không hề dễ dàng để nhận biết Bespoke Suit thực thụ nếu không phải “dân trong nghề".

Không hề dễ dàng để nhận biết Bespoke Suit thực thụ nếu không phải “dân trong nghề”.

Thứ hai, những người sở hữu Bespoke Suit thế hiện địa vị qua những chi tiết handmade.

Thông thường, điều đầu tiên người thợ may chú ý đến đó là lỗ khuyết trên Suit jacket. Đối với dân trong nghề, cách thùa khuyết được coi như là chữ ký riêng của người thợ. Việc thùa khuyết đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mẩn và sự tập trung cao độ, bởi vậy lỗ khuyết đồng thời được coi là chuẩn mực đánh giá chất lượng một bộ Suit. Khi làm lỗ khuyết, trước tiên, người thợ sẽ bấm rồi mới thùa khuyết để che đi vết cắt. Tuy nhiên, đối với quy trình sản xuất công nghiệp, thùa khuyết bằng máy đi làm ngược lại quy trình trên, làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Đặc điểm cuối cùng mà bài viết này nhắc tới là một khái niệm mang tên Surgeon’s cuff.

Surgeon’s cuff, hay còn được biết tới với cái tên Working button(cửa tay có thể mở ra để kéo cao hoặc sắn lên vài gấu). Trong giai đoạn thế chiến, bác sĩ phẫu thuật (Military Surgeon) trong quân đội thường tháo rời khuy áo cổ tay và sắn lên cao, thuận tiện cho công việc sơ cứu trên chiến trường. Sau này, việc không cài khuy cuối cùng trên cổ tay áo lại đặc biệt được ưa chuộng, các quý ông cho rằng Surgeon’s cuff là cách khẳng định sự cao cấp của Bespoke suit anh ta chưng diện.

Nói thêm một chút về cách xếp khuy áo, có 3 hình thức chính:

Non-kissing buttons (khuy không chạm nhau), Kissing Nonstacked (khuy nằm sát nhau), Kissing Stacked (khuy gối đầu lên nhau). Kissing button đặc biệt phổ biến với Italian suits. Điểm hấp dẫn của cách sắp xếp này đó là cảm giác “không hoàn hảo” có chủ đích.  Khuy thường không dàn trải đều tăm tắp mà hơi vụng về có dụng ý, như cách “khoe” đầy tinh tế rằng suit của anh ta được handmade.

Surgeon’s cuff 1 Surgeon’s cuff2 Surgeon’s cuff3

Nhưng dù sao, những đặc điểm nêu trên chỉ là thước tham khảo tương đối, dù handmade suit sử dụng full-canvas, half-canvas, non-kissing button, kissing button hay không, cách quý ông và tailor của bạn cùng customize những chi tiết riêng, phù hợp nhất cho chính bản thân mới là điều quan trọng nhất.

Đánh giá

Bespoke tailoring là gì? vào lúc: Tháng Năm 3rd, 2018 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ