Các loại áo gi lê và ứng dụng trong cuộc sống

Nguồn gốc áo gi lê.

Gi lê (đọc là /ˈʒilɛ/, trong tiếng Pháp: gilet) là một loại áo cánh nhỏ mặc bên ngoài, không có tay và không có cổ áo. Trong cộng đồng những người sử dụng tiếng anh thì áo gi lê được gọi là vest.

Áo gi lê của nam, được may tại Anh, khoảng năm 1760.

Áo gi lê của nam, được may tại Anh, khoảng năm 1760. Áo được may bằng vải bông dệt thoi.

Áo gi lê là một trong số ít các sản phẩm may mặc có nguồn gốc ít biết đến một cách chính xác. Trong thế kỷ XVII và XVIII, người đàn ông thường mặc áo gi lê công phu và màu sắc rực rỡ, cho đến khi thay đổi thời trang vào thế kỷ XIX thu hẹp sang một bảng giới hạn hơn. Sau khoảng năm 1810, áo gi lê trở nên ngắn và gọn gàng hơn.

Các ứng dụng áo gi lê ngày nay.

Mặc dù không được kể như đồng phục chính thức (quần áo mặc nơi công sở), các dạng của áo gi lê cũng được sử dụng như là một phần của đồng phục công nhân tại Walmart trước năm 2007.

Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau người ta sản xuất áo gi lê với kiểu dáng và chất liệu khác nhau:

Gile công sở.

Đây là kiểu sử dụng phổ biến nhất trên thế giới ở những nước lạnh hoặc mội trường làm việc, giao lưu cần một sự gọn gàng, chỉnh chu. Họ thường mặc bên ngoài sơ mi trong khi làm việc. Nó tạo ra sự trang nhã trong khi vẫn đảm bảo giữ ấm cơ thể và không bị vướng víu như khi mặc áo vest quá lớn bên ngoài.

Thường thì kiểu kết hợp này hay được nam giới sử dụng vì nó hơi mạnh mẽ và xu hướng lịch lãm.

Vật liệu sử dụng:

Vật liệu sử dụng của chiếc gile trong trường hợp này phổ biến là len, cotton, lụa…có sự pha chộn theo tỷ lệ phù hợp với giá thành hoặc thời tiết. Để giảm giá thành họ thường pha thêm sợi tổng hợp với len hoặc visco với len.

Xem thêm các loại sợi, vải tại đây.

Kiểu dáng phố biến:

Thường thì gile công sở chia làm nhiều loại theo số nút cúc. Nhưng tôi thích chia chúng làm hai kiểu là cả thân trước và thân sau đều bằng vải chính, trong có lót lụa. Loại này có thể mặc như một chiếc áo giữ ấm bên ngoài.

Gile mặc ngoài có thân trước và sau đều bằng vải chính. Chúng được sử dụng như một chiếc áo giữ ấm gọn nhẹ.

Đồng phục gi lê nam tại Hà Nội 2

Mẫu gile nam có thân sau bằng vải lót lụa. Sản phẩm mặc lót trong áo vest để giữ vẻ lịch lãm cho bộ suit.

Loại thứ hai là thân trước bằng vải chính và có lót lụa, thân sau chỉ có lót lụa. Loại này thường để mặc ngoài sơ mi nhưng trong áo vest để giữ ấm và tăng thêm độ lịch lãm của một bộ suit.

Gile len là trường hợp đặc biệt. Đây là loại được dệt sẵn bằng len và thường dùng mặc ngoài để giữ ấm trong tiết trời hơi se lạnh. Nó cũng có thể coi như phụ kiện để phối đồ thêm phần phong cách.

Gile nam len công sở - Thời trang Mantis

Gile nam cho nhân viên phục vụ.

Những người làm công việc phụ vụ như: nhân viên phục vụ bàn, nhân viên pha chế, nhân viên buồng phòng, … Ngoài việc tiện ích khi làm việc thì họ cần một trang phục chỉnh chu sang trọng. Chiếc gile là một sự lựa chọn tốt nhất.

Với kiểu trang phục này thì cả nam và nữ đều sử dụng trong các quán bar, nhà hàng, khách sạn.

Gile nam cho nhân viên phục vụ

Gile nam, nữ cho nhân viên phục vụ.

Gile bảo hộ.

Đây là kiểu gile phổ biến cho những người hoạt động ngoài trời, di chuyển nhiều mà cần mang theo các vật dụng cá nhân. Loại gile này rất phổ biến cho những người làm báo, công nhân, thợ sửa chữa, …

Kiểu dáng phổ biến là có nhiều túi, và đóng mở vạt áo bằng khóa kéo cho tiện lợi. Ngoài ra họ thường may thêm các dây phản quang cho những người làm việc trong công trường, nhà sưởng ở điều kiện thiếu ánh sáng hoặc khuất tầm quân sát.

Vật liệu sử dụng chủ yếu là sợi tổng hợp hoặc những vật liệu có độ bền cao.

Gile nam bảo hộ lao động bằng vải kaki

Áo gile bảo hộ được may bằng vải kaki có thành phần 65%cotton-35%polyest.

Áo gile bảo hộ có may thêm các dây vải phản quang

Áo gile bảo hộ có may thêm các dây vải phản quang.

Đánh giá

Các loại áo gi lê và ứng dụng trong cuộc sống vào lúc: Tháng Mười Một 11th, 2017 bởi vubien

Sản phẩm nổi bật

Tin liên quan
Liên hệ
Liên Hệ